Viettelimex - Những dấu ấn nổi bật chặng đường 20 năm

09:17 - 28/04/2017

Chỉ còn 3 ngày nữa, Viettelimex sẽ tròn 20 tuổi (10/4/1997 - 10/4/2017). Cùng nhìn lại những dấu ấn quan trọng trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của Viettelimex để từ đó mỗi người Viettelimex sẽ thêm yêu quý, tự hào về truyền thống Công ty, bồi đắp thêm lòng biết ơn và tinh thần trách nhiệm với tương lai của Viettelimex.

1. Là một trong những Công ty truyền thống đầu tiên của Tập đoàn tách ra hạch toán độc lập

Viettelimex là một trong những đơn vị ngoài Viễn thông đầu tiên của Tập đoàn tách ra hạch toán độc lập. Ngày 12 tháng 1 năm 2006, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 11/2006/QĐ-BQP thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel (tên viết tắt là VIETTELIMEX) thuộc Tổng Công ty Viễn thông Quân đội. Từ đây, Công ty chính thức thực hiện chế độ hạch toán độc lập theo cơ chế thị trường với vốn điều lệ là 35 tỷ đồng. Với tinh thần tự lực, tự cường, từ lĩnh vực đầu tiên là Xuất nhập khẩu ủy thác cho Tập đoàn, Viettelimex đã dần phát triển thêm nhiều ngành nghề kinh doanh mới như Bán lẻ, Phân phối thiết bị điện tử và công nghệ thông tin, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, xuất nhập khẩu ủy thác, in ấn…

2. Là Công ty có doanh thu lớn nhất trong khối các Công ty truyền thống của Tập đoàn Viễn thông Quân đội.

Viettelimex là đơn vị đứng đầu trong hoạt động SXKD của Khối các đơn vị Truyền thống của Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao (doanh thu tăng trưởng trung bình/năm đạt 30-35%, Lợi nhuận Trước thuế tăng trưởng trung bình 20-25%). Kết thúc năm 2016, tổng doanh thu toàn Công ty đạt 22.626 tỷ đồng, hơn 1 tỷ đô, tăng trưởng 17,3% so với năm 2015. Viettelimex đã đóng góp hơn 50% trong tổng doanh thu của khối đơn vị ngoài viễn thông, góp phần giúp Tập đoàn hoàn thành kế hoạch năm 2016. Vốn Tập đoàn giao được bảo tồn và phát triển. Tính đến 30/6/2016, vốn Chủ sở hữu của Công ty gấp 46,6 lần năm 2006 (từ 35 tỷ đồng năm 2006 lên 1.514 tỷ đồng).

3. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhập khẩu thiết bị với khối lượng lớn, đáp ứng xây dựng Hạ tầng mạng lưới Viettel nhanh, rộng khắp, phục vụ SXKD và nhiệm vụ quốc phòng An ninh

Trong giai đoạn 2009-2016, đã theo dõi đôn đốc, thực hiện hàng nghìn hợp đồng với tổng giá trị nhập khẩu ước đạt 2,572 tỷ USD. Khai báo và thông quan cho gần 5.000 tờ khai, gồm 63.700 trạm BTS, hơn 180.000 km cáp quang, 38.000 thiết bị truyền dẫn quang, hơn 5 triệu handset,... Tổ chức vận chuyển, bàn giao hàng hóa thiết bị về kho an toàn và một số lượng lớn các thiết bị truyền dẫn, ắc quy, SDH, Viba, phụ kiện,… phục vụ hoạt động xây lắp mạng lưới, sản xuất kinh doanh và các thiết bị thông tin quân sự phục vụ an ninh quốc phòng.

4. Hoạt động kinh doanh phân phối phát triển mạnh, nằm trong Top 3 nhà phân phối điện thoại, máy tính, thiết bị CNTT trên thị trường Việt Nam.

Năm 2016, Trung tâm Phân phối Viettel cán mốc doanh thu 4.000 tỷ đồng. Chỉ trong vòng 6 năm Trung tâm đã có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, trên 70% liên tiếp kể từ năm 2010 đến 2016. Trung tâm chuyên phân phối các sản phẩm công nghệ như máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng, hệ thống máy chủ, thiết bị mạng, thiết bị bảo mật, thiết bị lưu trữ, máy in, máy scan, thiết bị lưu điện, cable, linh kiện máy tính, phần mềm bản quyền, điện thoại…Trung tâm Phân phối hiện đang là nhà phân phối độc quyền các Hãng thiết bị lớn kể trên như: OPPO, Huawei, HP, VMWare, APC, TPLink, Diebold… Hệ thống đại lý, chuỗi chuyên nghiệp phủ rộng khắp 63 tỉnh thành với số lượng gần 400 đại lý trên toàn quốc. Từ năm 2016, Trung tâm cũng chuyển dịch từ mô hình Nhà phân phối truyền thống sang mô hình Nhà phân phối kiêm cung cấp dịch vụ bảo hành, kết hợp hai mô hình kinh doanh lấy chất lượng, sự hài lòng của khách hàng làm gốc đó nhằm gia tăng nâng cao giá trị cho kênh phân phối.

5. Xây dựng Hệ thống chuỗi hơn 300 siêu thị bán lẻ trên toàn quốc, là một trong những kênh bán hàng chính của Viettel

Bắt đầu tham gia thị trường từ năm 2006, sau 10 năm, Công ty đã xây dựng được Hệ thống chuỗi bán lẻ với hơn 300 siêu thị phủ khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc, là một trong những nhà bán lẻ điện thoại, thiết bị CNTT và dịch vụ viễn thông uy tín tại thị trường Việt Nam, đóng góp gần 60% vào doanh thu của Công ty. Siêu thị Viettel Store có hình ảnh sang, sáng, đẹp, với hơn3000 CBCNV làm việc tại Hệ thống, phục vụ khách hàng tận tình, chuyên nghiệp. Năm 2017, Công ty đẩy mạnh kinh doanh thương mại điện tử, hướng tới phục vụ khách hàng tại nhà với chế độ bảo hành và chăm sóc như tại siêu thị.

6. Lĩnh vực In ấn được đầu tư dây chuyển máy móc hiện đại, đồng bộ, đội ngũ nhân sự tay nghề cao.

2 Nhà máy sản xuất tại Hà Nội và Tp.HCM, Nhà máy In Viettel được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ khép kín, với 3 Hệ thống in offset Heidelberg 6 màu hiện đại (2 Hệ thống tại Hà Nội, 1 Hệ thống tại Hồ Chí Minh), đi kèm là các Hệ thống gia công sau in đồng bộ khép kín phục vụ cho việc in ấn các loại bao bì vỏ hộp cao cấp trên chất liệu giấy; 1daay chuyền Flexo đồng bộ chuyên biệt in các loại thẻ bảo mật và hóa đơn các loại. Hệ thống in Datapost với Hệ thống máy in tốc độ cao cùng 4 Hệ thống lồng gấp phong bì tự động. Công tác sản xuất được áp dụng theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001-2008 và Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2004. Trải qua 7 năm đi vào vận hành khai thác, Nhà máy In Viettel đang là đối tác cung cấp bao bì vỏ hộp uy tín cho các bạn hàng lớn hiện nay như: Bánh kẹo Orion, Fes Café, Bánh kẹo Topket, Bánh kẹo Kinh đô, Bánh kẹo Hữu Nghị, Café Trung Nguyên, Rượu Vodka Men, Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn, Bia Thanh Hóa, Bia Dung Quất, Sữa Hoff, Sữa Vinamilk, Thuốc lá Thanh Hóa, Thuốc lá Bắc Sơn…

7. Liên tục nghiên cứu, cho ra mắt những sản phẩm mới có tính ứng dụng cao, đáp ứng yêu cầu của từng thị trường riêng biệt

Tạo ra những sản phẩm điện thoại di động mang thương hiệu Viettel thực sự bùng nổ, có sản lượng bán hàng lớn và luôn là sản phẩm chủ đạo trong nhiều năm qua như: Điện thoại cho người già V6216, V6314, điện thoại giá rẻ H6309, MF6308, điện thoại 3G giá rẻ cho các thị trường nước ngoài do Viettel đầu tư. Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng 4G và chủ trương đầu tư và triển khai 4G mạnh mẽ từ Tập Đoàn, Trung tâm SPM đã chủ động đi trước tìm kiếm và phát triển một số sản phẩm ĐTDĐ 4G giá rẻ đáp ứng kịp thời nhu cầu của VTT và các Thị trường nước ngoài nhằm chiếm lĩnh thị phần nhanh nhất có thể như: V8801 và V8802 cho VTT, B9501 cho Peru, L9501 cho Burundi…Bên cạnh các sản phẩm ĐTDĐ truyền thống, Trung tâm cũng chủ động nghiên cứu và phát triển thêm một số sản phẩm đặc thù ( Điện thoại chống nước V112 cho VTT, Đèn sạc năng lượng mặt trời cho các thị trường Viettel tại các nước Châu phi), một số sản phẩm thông minh và IOT mới để bắt kịp xu thế xây dựng các thành phố thông minh của Viettel (Smart City) như: IP  camera, Smart Divice,….

8. Công tác Xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị và 3 tổ chức quần chúng được các cấp ủy đảng trong đơn vị quan tâm chỉ đạo và hoạt động có hiệu quả

Trong 20 năm qua, các Chi bộ, Đảng bộ Công ty đã phát huy được vai trò lãnh đạo của mình đối với các hoạt động của đơn vị, đảm bảo đơn vị kinh doanh hiệu quả, phát triển vững mạnh, an toàn về mọi mặt. Các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc, phát huy được vai trò xung kích trên mọi lĩnh vực. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức Đại hội Đảng điểm cho Tập đoàn. Được Quân ủy Trung ương tặng cờ Trong sạch vững mạnh 5 năm liên tiếp 2010-2015. Nhiều năm liên tục Chi bộ, Đảng bộ Công ty đạt TSVM, Đoàn cơ sở Công ty được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen 2016, 2017. Công đoàn và Hội Phụ nữ được Tổng Cục Chính trị và Tập đoàn tặng Bằng khen.

9. Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội

Với triết lý kinh doanh gắn liền với các hoạt động xã hội, Công ty tích cực tham gia các hoạt động xã hội như: hỗ trợ chương trình "Trái tim đồng cảm"; Ủng hộ quỹ an sinh xã hội vì người nghèo; Tặng vở cho học sinh nghèo tỉnh An Giang; Tổ chức tết trung thu cho trẻ em mồ côi chùa Bồ đề; Tặng quà cho các hộ nghèo tỉnh Cao Bằng; Tham gia chương trình “Lục lạc vàng”, tặng bò cho bà con nông dân nghèo huyện Điện Bàn, Quảng Nam; chương trình “Đồng hành cùng trẻ em nghèo vùng cao đến trường”, chương trình “Ngôi nhà 100 đồng”, ủng hộ CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa", “Xoá đói giảm nghèo", tặng học bổng cho sinh viên nghèo, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ,... Tổng số tiền ủng hộ là hơn 7 tỷ đồng.

10. Là lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Tập đoàn, nhiều năm liên tục được Đảng, Nhà nước, Quân đội, Tập đoàn ghi nhận, tôn vinh và khen thưởng bằng những danh hiệu cao quý.

Công ty vinh dự đón nhận Huân chương Lao Động Hạng Ba năm 2012 và Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2017 do Chủ tịch nước trao tặng, Bằng khen Chính phủ, nhiều lần được Bộ, Ban ngành, địa phương, Tập đoàn tôn vinh, biểu dương, khen thưởng. Đây là ghi nhận cho những thành tích và đóng góp của Công ty trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển.

Search