Cơm có thịt – Bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em nghèo vùng cao

01:48 - 23/10/2015

Tháng 9/2013, Đoàn cơ sở Công ty TM&XNK Viettel phát động phong trào CƠM CÓ THỊT – chương trình từ thiện bằng cách “nuôi heo đất” quyên góp cho trẻ em nghèo tại một số điểm trường vùng cao khó khăn, giúp các em có một bữa ăn dinh dưỡng. Song song và sau giai đoạn hỗ trợ về dinh dưỡng, CƠM CÓ THỊT mở rộng sự trợ giúp sang các nhu cầu khác như nước sạch, vệ sinh, sách vở, đồ dùng học tập v.v… Hàng trăm những Chú heo đất của chương trình CƠM CÓ THỊT đã được CBCNV “nuôi nấng”. Lứa Heo đầu tiên đã lên đường đến với các em học sinh nghèo vùng cao.

Sơ đồ hoạt động của CƠM CÓ THỊT:

1. Chương trình đi tìm hiểu các trường có nhiều khó khăn, thiếu dinh dưỡng bữa ăn (chủ yếu là mầm non và các khu nội trú dân nuôi của học sinh tiểu học và THCS) ở miền núi, ưu tiên cho khu vực biên giới phía Bắc.

2. Chương trình ký thỏa thuận với nhà trường và xã về việc tài trợ tiền mua thức ăn với mức 120.000đ/em học sinh/tháng, để mua thêm thịt, cá, trứng cho bữa ăn. Phụ huynh vẫn đóng gạo, củi như trước. Chương trình gửi tiền hàng tháng đến trực tiếp hiệu trưởng nhà trường.

3. Mỗi nơi có một nhóm quản lý giám sát gồm hiệu trưởng, phụ huynh học sinh và một đại diện UBND xã. Hàng ngày đều có sổ sách thống kê chi tiêu, hàng tuần đều có báo cáo lên CƠM CÓ THỊT.

4. Ngoài ra Chương trình cử người lên tận trường kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất bữa ăn cho các em.

5. Với những trường có khó khăn, Chương trình hỗ trợ thêm việc mua đồ dùng nấu ăn, bát, thìa cho các em, đường dẫn nước, bể đựng nước…, tức là những gì liên quan đến việc tổ chức nấu ăn cho các em.

Hiện đã có hơn 5.000 học sinh được hỗ trợ tiền ăn CƠM CÓ THỊT cũng như quần áo ấm để chống lại cái rét thấu xương của mùa đông. Nhiều em đã bớt suy dinh dưỡng, số trẻ đến trường học chữ ngày một nhiều hơn. Tiền và hàng ủng hộ của các nhà hảo tâm được chuyển tận tay đến các trường, không bớt đi một đồng chi phí, và được thống kê công khai trên trang web của chương trình.